พอดีวันนี้ผมเปิดไปเจอกระทู้นึงใน pantip ครับ เป็นประเด็นเกี่ยวกับคะแนนเรื่องการสอบเข้า และประสิทธิภาพของการศึกษาในมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่ได้สอดคล้องกันเลย ชื่อกระทู้เขียนว่า "สทศ.เตรียมวิจัยวัดผลเชิงทำนาย GAT-PAT หลังเด็กสอบได้คะแนนสูง แต่ถูกรีไทร์เพียบ" ตามไปดูได้ที่นี่เลยครับ http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X10325255/X10325255.html
 
ก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ก็เนื้อหาตามชื่อเลยครับ ปัญหามีอยู่ว่ามีเด็กหลายคนสอบได้คะแนน GAT-PAT ดีและสามารถสอบเข้าเรียนต่อได้ แต่สุดท้ายก็เรียนไม่ไหวจนต้องรีไทน์กันซึ่งมันดันมีจำนวนมากซะนี่
 
เป็นธรรมดาของมนุษย์คัรบ พอมีปัญหาก็ต้องหาคนผิดที่ไม่ใช่ตัวเองก่อน เด็กหรือผู้ปกครองส่วนมากก็จะเริ่มโทษว่าข้อสอบไม่ดี วัดอะไรไม่ได้บ้าง แต่ลองมองให้รอบก่อนครับ
 
คนออกข้อสอบ
 
ในมุมมองของผม (แน่นอนว่าอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะเป็นแค่มุมมองเล็กๆของผมเท่านั้นเอง) ผมรู้สึกว่าการสอบคือการแข่งขันที่จะต้องมีการชี้วัดเกิดขึ้นว่าใครทำได้ดีกว่าใคร มีความสามารถแค่ไหน นั่นคือจุดประสงค์ของการสอบ ถ้าทุกคนสอบได้เต็มกันหมด แล้วเราจะตัดสินได้ยังไง ว่าใครมีความสามารถเหมาะที่จะเรียนอะไรมากกว่า (หรือเหมาะทุกคนหรอครับ?)
 
คนออกข้อสอบย่อมอยากจะออกให้มันแบ่งระดับความสามารถผู้สอบให้ได้มากที่สุด คนที่มีความสามารถมากก็จะทำได้ระดับหนึ่ง ความสามารถรองลงมาก็จะได้ได้ในอีกระดับหนึ่ง 
 
คนทำข้อสอบ
 
แล้วมุมมองของเด็กกับผู้ปกครองล่ะครับ แน่นอนพ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกได้ดี เด็กหลายคนเรียนก็อยากจะติดคณะตามที่ตัวเองหวัง ดังนั้นก็ต้องอยากได้คะแนนสูงๆอยู่แล้ว มันจะสะท้อนความสามารถของเรารึเปล่าก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องสนใจ
 
เกิดอะไรขึ้นต่อไป? เด็กไปกวดวิชา เรียนแบบท่องจำ ทำโจทย์เยอะๆ โจทย์หลายอย่างต้องการวัดระดับสติปัญญาหรือเรียกชาวบ้านๆเลยก็คือ"กึ๋น" แต่แล้วคนไม่มีจะให้ทำยังไง ก็ท่องไปสิครับ จำมันทุกอย่างที่จำได้ มันมายังไง เข้าใจรึเปล่าก็ไม่เห็นต้องสน ขอแค่จำได้แล้วไปทำได้ ได้คะแนนดีเท่านี้ก็พอ (ใช่มั้ยครับ?) หลายคนที่ขัยนแล้วก็ท่องจำเก่งก็จะเริ่มได้คะแนนดี แต่เขาเหล่านั้นมีความสามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับการเรียนมหาวิทยาลัยได้รึเปล่าล่ะ?
 
คนออกข้อสอบอีกที
 
ย้อนกลับมาที่คนออกข้อสอบครับ เด็กทุกคนท่องจำกันได้ ข้อสอบจะออกแนวไหน อยากวัดเด็กแค่ไหนก็ทำไม่ได้แล้ว เพราะทุกคนท่องกันมา รู้ข้อสอบกันหมด บางอย่างที่จะเอาไว้วัดกึ๋นก็วัดไม่ได้ เพราะถึงไม่มีก็ทำได้แล้ว แค่จำแนวมาเท่านั้นเอง ข้อสอบเองก็เริ่มจะหมดมุกสุดท้ายก็จะได้ยินข่าวที่ว่าข้อสอบมันประหลาดขึ้นทุกวัน ไม่รู้เอาอะไรมาออก ตีความแล้วตีความอีก (แต่ก็ยังหาคำตอบไม่ได้)
 
โทษใครดี?
 
ผมก็เองคงจะบอกไม่ได้ว่าใครผิด ทุกคนย่อมอยากได้ดีก็เป็นเรื่องปกติ ความพยายามในการต่อสู้กับปัญหาก็เป็นสิ่งที่ดีเหมือนกัน แต่คนออกข้อสอบเองก็ต้องต่อสู้กับการออกข้อสอบที่จะวัดผลคนสอบได้ เพราะนั่นก็เป็นหน้าที่ของเขาเช่นกัน บทสรุปคงไม่ออกมาง่ายๆ มันก็เป็นไปตามที่มันเป็นล่ะครับ 
 
 
 
 
ปล. ขอออกตัวไว้ว่าที่เขียนไม่ได้ต้องการจะดูถูกใครนะครับ แต่ทุกคนก็ต้องยอมรับความจริงว่าคนเราไม่ได้เท่ากันขนาดนั้น มันก็ต้องมีอะไรที่มีดีมีแย่ต่างกันไปเป็นธรรมดา หาเส้นทางที่เหมาะกับตัวเองไม่ดีกว่าหรือครับ ดีกว่าต้องมาเชื่อเสียงของสังคมที่ไม่ได้รู้จักเราดีกว่าตัวเราเองหรอก
 

Comment

Comment:

Tweet

ผิดกันทุกคน ถูกกันทุกคน
ผิดที่เด็ก โวยวาย เป็นแต่โทษคนอื่น
ผิดที่ผู้ใหญ่ ไม่ศึกษาให้ดีก่อนทำ

วิธีแก้ เด็ก-เตรียมตัวเองให้พร้อม
ผู้ใหญ่ -ศึกษาแล้วค่อยลงมือทำ

โทษกันไปโทษกันมา ไม่มีวันจบสิ้นหรอก question

#8 By kekhuay on 2011-04-09 16:49

เอนสะท้าน

#7 By ปิยะ99 on 2011-03-25 11:30

gat นู๋ก็เยอะนะ sad smile แต่ก็ไม่คิดจะซิ่ว อิอิ

น่าจะขึ้นกับการเลือกคณะไม่ตรงตัวเองรึเปล่า

ถ้าชอบจริงก็น่าจะเรียนรอด (มั้ง)

#6 By [ นุ้ ง ห น อ น ] on 2011-03-24 18:27

พิมพ์ผิดเลยอาถรรพ์ MNL-ish จริงๆ...

#5 By 竜狼ゼロ丸 on 2011-03-11 10:44

ลุงอมวผิด

#4 By 竜狼ゼロ丸 on 2011-03-11 10:43

มันก็โทษใครไม่ได้รึเปล่าครับ เพาะถ้าออกข้อสอบมาให้วัดเด็กได้จริงๆ แบบยากๆ พวกที่ถูกรีไทร์ก็ไม่น่าจะสอบได้อยู่แล้วรึเปล่า สุดท้ายการที่เด็กสอบไม่ติด ความผิดก็มาลงที่คนออกข้อสอบอีก =*=

#3 By ExMiraclelight // on 2011-03-10 19:38

อยู่กับสิ่งที่ใช่สำหรับเราดีกว่า big smile

#2 By Bitter_SherbetZ on 2011-03-10 13:10

สอบเอนทรานซ์เป็นสิ่งที่ง่ายสุดนับตั้งแต่เรียนจบม.ปลาย
เรียนมหา'ลัยยากกว่ามากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
และคาดว่าทำงานก็จะยิ่งเหนื่อยขึ้นไปอีก.......
ถ้าเรียนพิเศษแทบเป็นแทบตายเพื่อเข้าคณะคะแนนสูงๆแต่ตัวเองไม่ได้ชอบ คิดกันซะใหม่เถอะ ต้องอยู่ไปอีกทั้งชีวิต หรือไม่ก็อาจจะได้อยู่กับมันแค่แป๊บเดียว เพราะต้องออกไปหาอย่างอื่นแทน.......

#1 By JiBi_AI on 2011-03-10 13:00