ซาลาเปารถเข็น

posted on 10 Apr 2011 21:00 by remixman


ยามเย็นวันหนึ่งแถวถนนสาธรใต้ ระหว่างที่ผมกำลังรอรถเมล์กลับบ้าน ที่ป้ายรถเมล์แห่งหนึ่งซึ่งบรรยากาศโดยรอบไม่เงียบสงบเท่าใดนัก เนื่องจากมีการก่อสร้างอยู่บริเวณใกล้เคียง หลายคนที่เพิ่งเลิกงานกำลังยืนรอรถเมล์ มีถึงขยะกองใหญ่ที่ส่งกลิ่นออกมาเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับทำให้เสียอรรถรสในการรอรถเมล์แต่อย่างใด
 
ผมรออยู่เป็นเวลาหลายนาที แต่รถที่รอก็ยังไม่มา รถเมล์สายที่ผมรอเป็นที่รู้กันว่านานๆจะมาที แถมบางครั้งก็ยังไม่จอด ระหว่างที่ผมเหลือมองไปที่ท้องถนนเฝ้ามองรถเมล์ ก็ปรากฎรถขายซาลาเปากำลังวิ่งตรงเข้ามา เป็นแบบสามล้อ ที่ด้านหลังเป็นจักรยาน และด้านหน้ามีขนาดใหญ่เพื่อเก็บซาลาเปาที่จะขาย
 
รถเข็นคันนั้นวิ่งผ่านหน้าผมไป แล้วเลี้ยวเข้าซอยด้านข้างป้ายรถเมล์เพื่อทำการจอด คนขายเดินลงจากรถ ทว่ารถคันนั้นไม่มีที่ล็อคล้อ คนขายจึงใช้ที่คีบซาลาเปาวางไปที่ซี่ล้อที่ขึ้นสนิมเพื่อขัดล้อไว้ไม่ให้หมุน จากนั้นก็ลงมาคุ้ยขยะที่ป้ายรถเมล์ด้วยมือเปล่า
 
เป็นที่คับข้องใจของผมมากที่ที่คีบซาลาเปาเอามาขัดล้อที่ขึ้นสนิมไม่ให้วิ่ง ผมไม่ได้อยู่ดูต่อเนื่องจากรถเมล์ที่รอมาพอดี หลังจากที่ผมกลับมาบ้านจึงได้เล่าให้แม่ฟังถึงเรื่องที่คนขายเอาที่คีบซาลาเปามาขัดล้อ
 
ช่างหน้าตกใจยิ่งที่ที่คีบอาหารกลับต้องมาสัมผัสกับที่สกปรกทั้งยังเป็นไปด้วยสนิม แต่แม่ผมก็บอกว่า อาจไม่ต้องเป็นห่วงมากก็ได้ เพราะบางครั้งคนขายเหล่านี้ก็ไม่ได้ใช้ที่คีบคีบซาลาเปาหรอก
 
"แล้วเขาใช้อะไรล่ะ?" ผมถามแม่ แม่ตอบกลับมาว่า "ก็ใช้มือน่ะสิ" จริงสิผมยังไม่ได้เล่าเรื่องนึงให้แม่ฟังว่า คนขายลงมาใช้มือเปล่าคุ้ยขยะครับ

Comment

Comment:

Tweet

โอ้ววว เครียดแทน...sad smile
น้าเราเคยซื้อฝรั่งจากแบบที่เค้าเข็นรถขาย คนขายเค้าไม่อยู่ซักพักพอมาถึงก็เฉาะๆ ฝรั่ง น้าเราถามว่าหายไปไหนมา เค้าบอกว่าไปฉี่มา ถามต่อว่าล้างมือหรือยัง เค้าบอกยังคับ แต่เช็ดกับผ้าแล้ว sad smile น้าเราไม่กล้ากิน เอาให้เพื่อนที่ทำงานกิน เพื่อนคนนั้นบอกฝรั่งอร่อยมาก open-mounthed smile

#6 By elRion on 2011-04-11 10:57

อ่านแล้วแต่ได้ทำหน้า sad smile
ไม่กล้าอุดหนุนเขาแน่ๆ

#5 By tikyon on 2011-04-11 01:39

แถวบ้านผมมีร้านส้มตำ แม่ค้าใส่ถุงมือทุกครั้งแลดูสะอาดมาก
ตำส้มตำก็ใส่ถุงมือ ยกอิฐบล็อคไปวางหน้าร้านก็ใส่ถุงมือ ปัดกวาดเช็ดถูก็ใส่ถุงมือ
ทิ้งขยะก็ใส่ถุงมือ... แต่เจ๊แกใช้ถุงมืออันเดียวกันทำทุกอย่างนี่สิ!! sad smile
กลายเป็นว่าใส่ถุงมือเพื่อความอนามัยของคนทำซะงั้น wink

#4 By KraBrR on 2011-04-10 23:54

ที่ตีบช่างอเนกประสงค์ยิ่งนัก ภูมิปัญญาชาวบ้านแท้ๆ

แต่นั่นเหมือนจะไม่ใช่ประเด็น sad smile
ฮา แบบนี้ไม่กล้ากินไปอีกนาน sad smile

#2 By Kefron Kerina on 2011-04-10 21:45

โอว คนขายทำไปได้ -*-
จะไม่กินซาลาเปารถเข็นอีก
(ปกติก็ไม่กินอยู่แล้ว)

#1 By ลิงแว่น on 2011-04-10 21:32