สัตว์อมตะ

posted on 22 Apr 2011 18:55 by remixman
พูดตรงๆครับ ผมไม่ค่อยจะมีเซนส์ในการตั้งชื่อหัวข้อเท่าไหร่ เวลาที่คิดอะไรไม่ออกก็จะพยายามตั้งด้วยวลีประหลาดๆ อย่างคราวนี้ก็เช่นกัน เอาเป็นว่าให้อภัยด้วยนะครับ 
 
 
เข้าเรื่องเหอะ...
 
 
คิดว่าทุกคนที่ผ่านชั้นประถม หรือมัธยมมาจะต้องเคยเจอกับสิ่งที่เรียกว่า "โครงงานวิทยาศาสตร์" แน่นอน ถึงแม้มันจะฟังดูหรูหรา แต่เบื้องหลังแล้วมันเป็นอะไรที่ไร้แก่นสารมากครับ เท่าที่ผมเห็นตอนเรียนมาคือทุกคนไม่ได้คิดกันเองแม้แต่น้อย เน้นหาที่มันมีคนทำอยู่แล้ว แล้วก็มาทำซะมากกว่า (เพื่อลดการคิดลง) กลุ่มผมเองก็ทำแบบนั้นมาหลายปีเหมือนกันแหละ (เรื่องไม่ดีต้องลากคนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยครับ Cry)
 
มีช่วงม.2 ครับ ที่เพื่อนผมมีความคิดริเริ่มเหมือนจะสร้างสรรค์ คิดโครงงานขึ้นมาเองอันนึง หัวข้อคือ "สารสกัดชีวภาพกำจัดแมลงสาป" เนื้อหาก็ง่ายๆครับ คือลองเอาพวกสารสกัดจากพวกพืชต่างๆมาดูว่าอันไหนฆ่าแมลงสาปได้มั่ง โดยที่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกที่เขาเอาไว้ไล่แมลงหรือฆ่าศัตรูพืชกัน เช่น โล่ติ้น(เหมือนจะเป็นพวกยาสูบครับ เพื่อนผมมันเอากระดาษมาม้วนแล้วจุดไฟเฉยเลย = =) ตะไคร้ ขิง แล้วก็อะไรอีกอันก็จำไม่ได้
 
บางคาบของวิชาวิทยาศาสตร์ก็จะมีให้เอาผลงานมาดูว่าคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ซึ่งเอาเข้าจึงๆก็ไม่ได้ถึงไหนหรอกครับ ก่อนวันนั้นวันนึงถึงจะไปหาอุปกรณ์กันมา ไอ้พวกสารที่จะเอามาฆ่าแมลงสาปมันก็ไม่ได้หายากหรอกครับ แต่ปัญหาคือตัวแมลงสาปนี่สิ ใครจะไปจับมา?
 
สุดท้ายก็จับมาได้ก่อนถึงวันดูความคืบหน้า แต่ในคาบก็ไม่ได้ทำอะไรให้มันคืบหน้าเพิ่มเลย มีแต่แมลงสาปหลุดแล้วก็ไล่ตามจับกันทั่วห้อง หลายคนกรี๊ดแตกกันเลยก็มี
 
 
....
 
 
ในคาบมันก็ยังเฉยๆหรอกครับ แต่ว่าตอนท้ายเทอมเนี่ย เขาจะให้เอาโครงงานมาโชว์ที่หอประชุมซะด้วย คราวนี้มันเลยยุ่งกว่าเดิมตรงที่ต้องมาเตรียมอุปกรณ์ที่จะเอามาตั้งโชว์ กลุ่มผมมาแต่เช้าครับ พร้อมด้วยอุปกรณ์ครบชุด โล่ติ้น ขิง ตะไคร้ ไบกอน และแมลงสาปอีก 6 ตัว (คนจับก็ไอ้คนเดิมแหละครับ ผมก็งงเหมือนกันว่ามันไปหาจากไหนมาเยอะแยะ)
 
โอเคครับ อึปกรณ์แสดงจะเริ่มจากการนำสารสกัดต่างๆมาลองฉีดใส่แมลงสาป เพื่อนผมเอาแมลงสาปมาแล้วฉีดไบกอนใส่ แน่นอนครับ อีกไม่กี่นาทีก็ตายแหงก ทีนี้ก็เอาน้ำตะไคร้ นำขิง นำโล่ติ้นมาฉีดใส่ แมลงสาปนิ่งครับ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น
 
ตอนแรกก็ฉีดด้วยอุปกรณ์คล้ายๆสเปรย์ดีๆอยู่ แต่เห็นว่ามันไม่สะทกสะท้อนเพื่อนผมเลยเอาน้ำราด มันก็ยังนิ่ง สุดท้ายเอาน้ำตะไคร้ใส่แก้ว แล้วจับมันกดน้ำอยู่เกือบชั่วโมง แต่ก็หาม่องเท่งไม่
 
ไม่ตายก็ไม่ตาย เพื่อนผมมันก็จับแมลงสาปทั้งหมดทาด้วยกาวลาเท็กซ์แล้วแปะกระดาษแข็ง เพื่อโชว์ว่าตัวไหนโดนอะไรมา แล้วก็มีอีกตัวนึงไม่โดนอะไรเลย จับใส่กระปุกปิดฝาแล้วพันเทปไว้
 
ถึงเวลาโชว์จริง ทุกตัวมันก็ติดอยู่กับกระดาษหรอกครับ เดินไปไหนไม่ได้ แต่ขาหรือหนวดมันก็ขยับกันทุกตัวเลย ที่น่าตกใจคือไอตัวโดนไบกอนอยู่ๆมันก็คืนชีพขึ้นมาซะงั้น ส่วนตัวอืนที่โดนจับกดน้ำไม่ต้องสงสัยครับ รอดทุกราย
 
 
....
 
 
พอเปิดให้นักเรียนเข้าไปดูที่หอประชุมกันจริงๆก็จะมีพวกมืออยู่ไม่สุขหยิบเอาแมลงสาปไปเล่นกันซะอย่างนั้น ผมเห็นหลายคนมาก เอากระปุกที่ใส่แมลงสาปเป็นๆไปเขย่าแรงๆ ลองนึกภาพดูครับว่ามันไม่ได้สั่นข้อมือ แต่เล่นเหวี่ยงทั้งแขนขึ้นลงหลายๆที ผ่านไปซักพักผมก็ไปแอบดูชะตากรรมแมลงสาปน้อย ดูเหมือนมันจะโดนเขย่าจนขาหลุดออกมาข้าง แต่ก็ยังไม่ตาย 
 
และแล้วมันก็เข้าอีหรอบเดิมครับ ไม่รู้ใครไปแกะเทปออกสุดท้ายแมลงสาปก็วิ่งไปทั่วหาประชุม เพื่อนผมก็ไปตามจับมันกลับมาใส่กระปุกเดิมได้ (สามารถจริงๆ) สุดท้ายตั้งแสดงอยู่ครึ่งวัน แมลงสาปทั้งหมดก็ยังมีชีวิตอยู่ แต่ไม่ปกติดีนัก แล้วเพื่อนผมก็เก็บแมลงสาปทั้งหมดกลับไป (ไม่รู้ว่าเอาไปไหนเหมือนกัน)

Comment

Comment:

Tweet

สงสัยคงเอาเพื่อนคงเอาแมลงสาปเทพเกินมาทดลองล่ะมั้ง ฉีดเท่าไหร่ก็ไม่ตาย

#7 By Wokurou on 2011-04-23 14:20

sad smile sad smile สัตว์อมตะจริง ๆ ด้วยละ

ช่างคิดแท้ = =b

#6 By Kefron Kerina on 2011-04-23 12:18

ตัวที่ฟื้นคืนชีพนี่สุดยอดมาก wink

#5 By tikyon on 2011-04-23 01:34

ในฐานะที่อยู่ในเหตุการณ์เป็นเหตุการณ์อลหม่านนี้

นึกถึงภาพนักเรียนมัธยมหัวเกรียนประมาน 40 คนพร้อมใจกันกระโดดขึ้นเก้าอี้

ประหนึ่งเจอซึนามิบ้างก็หวีดร้องด้วยความกลัว

บ้างก็ช่วยชี้เป้า "อยู่นี่ๆๆ จับเร็วๆๆ เดะมันหนี" confused smile

#4 By TOoPER (58.9.108.219) on 2011-04-22 22:36

อ๊ะ...... เคยคิดเหมือนกันโครงการนี้ แต่ไม่อยากยุ่งกับแมลงสาบเลยไม่ทำ

บอระเพ็ด สุดยอดที่สุดแล้ว
เคยได้ตัวอย่างแชมพูบอระเพ็ดมา สมัยร้านขายพวกผลิตภัณฑ์สมุนไพร ลองเอามาใช้แล้วไม่เวิร์ค... คันหัว วางทิ้งไว้เฉยๆ ในห้องน้ำ
มีอยู่วันนึง เจอแมลงสาบตอนอาบน้ำ ไม่รู้จะทำยังไงดี (ทุกคนคงจะรู้ว่าแมลงสาบเนี่ย เอาวิกซอว์ราดมันยังไม่ตายเลย แค่ดิ้นๆ) คว้าขวดแชมพูบอระเพ็ดขวดนั้น ฉีดใส่พื้นแล้วราดน้ำตาม แมลงสาบหยุดดิ้นทันที ขาหงิกคาที่ไปเลย.......

หลังจากนั้นก็ยังไม่เชื่อเท่าไหร่ คิดว่าอาจจะบังเอิญ ตัวนั้นอาจจะใกล้ตายแล้ว
เจออีกรอบ..............
เอาอีก คว้าแชมพูบอระเพ็ดฉีดแล้วราดน้ำตาม
อาการเหมือนเดิม!!!!!!!!!!! แมลงสาบขาหงิกแล้วตายคาที่
โอ้วววว มันยอดไปเลยจอร์จจจจจจจ ไมู่้รู้ว่าป้าสงัด(ชื่อยี่ห้อ) เขาเลิกทำแชมพูไปทำเป็นยาฆ่าแมลงแทนรึยัง

#3 By JiBi_AI on 2011-04-22 22:22

555

จะสงสารแมลงสาปหรือคนดีนี่

แต่ชื่อเรื่องใช่เลยค่ะ

confused smile

#2 By [ นุ้ ง ห น อ น ] on 2011-04-22 20:43

sad smile

นึกภาพแล้ว ทุลักทุเลจริง ๆ

อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานก็ช่างใจกล้าเนอะ

ปล่อยนักเรียนทำโครงงานแมลงสาปได้ sad smile

#1 By chimerateddy on 2011-04-22 20:09