เมื่อนานมาแล้ว ผมได้มีโอกาสเปิดอ่านเว็บไซต์สอนเขียนโปรแกรมแห่งนึง สมมติให้ชื่อ J แล้วกันครับ เนื้อหาข้างในเว็บก็จะเป็นเจ้าของเว็บเอาเนื้อหาการเขียนโปรแกรมภาษา Java มาทำเป็นวีดีโอ แล้วเปิดให้คนเข้ามาดู แล้วก็มีบทความเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม ซึ่งเกือบทุกบทความจะมักจะแฝงไปด้วยข้อความให้กำลังกับคนที่เพิ่งเริ่มเขียนโปรแกรมใหม่ๆ

ที่นี่ประเด็นมันอยู่ที่เนื้อหาในวีดีโอกับบทความทั้งหลาย แสดงออกถึงความรู้ที่ไม่ลึกซึ้งเพียงพอของเจ้าของเว็บ ซึ่งเป็นผู้ถ่ายทอด (ประเด็นที่เป็นดราม่าที่สุดก็คือเรื่องที่ว่าคณิตศาสตร์จำเป็นกับการเขียนโปรแกรมรึเปล่า) มีหลายที่ในบทความกับวีดีโอที่พิดพลาด ในความคิดของผมเนื้อหาหลายๆส่วนก็ถือว่าโอเคทีเดียวสำหรับมือใหม่ที่ต้องศึกษา เพราะมันเข้าใจง่าย แต่ว่ามันผิดพลาดเยอะไปหน่อย ซึ่งไม่มีทางที่มือใหม่จะรู้ครับ

หลายคนก็เริ่มเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเว็บว่าเจ้าของเว็บไม่ควรมาสอนคนอื่น เพราะว่าตัวเองยังมีความรู้ไม่พอเลย สอนก็ผิดๆถูกๆ “ลองเข้าไปดูเว็บไซต์ N สิ ที่นั่นเป็นเว็บบอร์ดที่เปิดให้ถามตอบได้ แล้วก็ไม่ตอบมั่วๆแบบคุณ”  

ซักพักเจ้าของเว็บก็ออกอาการน้อยใจ มาโต้ตอบไปว่า ตัวเองทำเว็บขึ้นมาก็ไม่ได้รายได้อะไรเลย ทีทำก็ออกตังเองทั้งหมด ก็หวังจะให้คนที่เพิ่งหัดเขียนโปรแกรมแล้วทำไม่ได้ ไม่มีที่พึ่ง ได้มีกำลังใจแล้วก็เรียนรู้ด้วยตัวเองในเว็บนี้ เจ้าของเว็บก็ยังบ่นต่อไปว่า พวกคุณรู้ดีแล้วทำไมไม่ทำอะไรเลยล่ะ ผมเองไม่ได้รู้มากแต่ผมอยากจะทำเพื่อคนอื่น อย่างน้อยผมก็ทำ ไม่ได้ดีแต่ว่าคนอื่น

 

หลังจากอ่านดราม่าที่ตีกันจบ ผมว่ามันถูกทั้งสองฝ่าย มุมมองนึงคือ ในเชิงวิชาการแล้วการถ่ายทอดเนื้อหาที่ผิดออกไปนี่ถือเป็นอะไรที่ร้ายแรงมาก ดังนั้นคนที่จะสอนคนอื่นได้เนี่ยควรจะเป็นคนที่มีความรู้ แล้วก็เข้าใจเรื่องที่ตัวเองสอนอย่างลึกซึ้งในระดับนึงเลยทีเดียว แต่อีกมุมมองนึงคือ การอธิบายแบบผิดๆถูกๆก็ถือว่าไม่เป็นไรถ้าเขาไม่ได้ไปใช้เชิงวิชาการ (แต่ก็น่ากลัวถ้ามันถูกท่ายทอดต่อไปเรื่อยๆแบบผิดๆ) อีกอย่างถ้าไม่มีเนื้อหาที่เข้าใจได้ง่าย คนก็คงจะศึกษาได้ยาก

เป็นเรื่องที่ต้องชั่งใจเหมือนกันครับ ถ้าอยากมีคนที่สอนคนอื่นมาก ก็ต้องยอมรับว่ามันจะต้องมีการถ่ายทอดแบบผิดๆตามมา แต่ก็สร้างแรงบันดาลใจให้ใครได้หลายคน ถ้าอยากได้ความถูกต้องมากกว่า คนที่สนใจก็อาจจะน้อยลง แต่ก็ทำให้เนื้อหามันไม่ผิดเพี้ยนไป ผมเชื่อว่าเราพัฒนาให้ข้อดีให้เพิ่มขึ้นพร้อมกันทั้งสองด้านได้ แต่ยังไงก็ต้องยอมรับข้อด้อยที่แม้จะน้อยลงแล้วแต่ก็ยังสลัดไม่หลุดอยู่ดีปล. ปกติแล้วเวลามีคนมาบอกให้ผมสอนอะไร ผมจะคิดหนักมากว่าตัวเองเข้าใจเรื่องที่จะสอนดีพอรึยัง ผมรู้สึกผิดมากนะ ถ้าถ่ายทอดอะไรผิดๆออกไปเนี่ย ดังนั้นปกติจึงไม่ค่อยอยากสอนอะไรใครเท่าไหร่ (ไม่ใช่ว่ากั๊กวิชา)

Comment

Comment:

Tweet

ผมว่าประเด็นมันอยู่ที่คนพูดว่าเจ้าของเวป ก็ไม่ได้หวังดีอะไร แค่อยากต่อว่าแค่นั้นแหละครับ
ก็แค่ปากพล่อยไปวัน ๆ ซึ่งคนประเภทนี้จะพบได้ในโลกอินเตอร์เนต
เพราะถ้าเค้ามีความหวังดี หรืออยากให้เกิดสิ่งดี ๆ ขึ้นก็คงจะแนะนำเจ้าของเวปดี ๆ แล้วช่วย ๆ กันไป

เจ้าของเวปจะน้อยใจก็คงไม่แปลก แต่สุดท้ายก็คงจะเป็นตัวเจ้าของเวปเองครับที่จะตัดสินใจเผชิญกับเสียงต่าง ๆ ที่มันจะเกิดขึ้นแล้วเปิดเวปต่อไปหรือไม่

เราเองก็คงไม่ได้เป็นผู้รู้สรรพ ที่จะไปตัดสินถูกผิดบนโลกได้ sad smile

แต่ต้องขอบคุณนะครับที่เอาเรื่องราวมาเล่าให้ฟัง เพราะทำให้เราได้ตระหนักถึงคำพูดของตัวเองในโลกออนไลน์มากขึ้น ว่าเราอาจจะแค่พูด ๆ ไปโดยไม่ได้ไตร่ตรองอะไร แต่สุดท้ายอาจทำร้ายคนอื่น หรือก่อดราม่าใหญ่โตก็ได้
sad smile

#2 By chimerateddy on 2012-02-26 09:18

ของแบบนี้มันก็อยู่ที่ทั้งตัวคนสอนกับคนเรียนละนะ

คนเรียนก็ต้องรู้จัก cross-reference บ้าง จะได้เห็นอะไรต่างๆ กันไป ไม่จำกัดตัวเองอยู่ที่มุมมองใดมุมมองหนึ่ง ในทางกลับกัน คนสอนก็ต้องเปิดใจว่าบางครั้งตัวเองก็ไม่ได้รู้ทุกสิ่งทุกอย่าง big smile

#1 By tikyon on 2012-02-25 10:33