เล็กๆไม่ ใหญ่ๆทำ

posted on 11 Mar 2012 03:40 by remixman
ผมคิดว่าเป็นธรรมดาของคนทั่วไปนะครับ ที่ชอบที่จะแก้ปัญหาต่างๆด้วยวิธีใหญ่โต มากกว่าที่จะมานั่งค่อยๆแก้จุดเล็กๆทีละจุด แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่าวิธีเวิร์คจริงๆรึเปล่า?
 
 
ลองดูตัวอย่างต่อไปนี้ครับ
 
 
1. ระบบการศึกษาที่ซึ่งใครๆก็รู้ว่ามันย่ำแย่แสนย่ำแย่ และเราก็มีวิธีแก้ปัญหากันอยู่ทุกครั้งคือเปลี่ยนระบบการเรียนการสอนบ้าง เปลี่ยนระบบการสอบบ้าง ซึ่งความคิดตอนแรกในการเปลี่ยนคือเรามองว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่จะสามารถแก้ปัญหาได้มากมาย เนื่องจากมันเปลี่ยนเยอะ และเราเริ่มเจอว่าระบบใหม่มันดีกว่าระบบเก่ายังไง แต่ความเป็นจริงมันไม่ง่ายยังงั้น
 
  • ระบบใหม่เวิร์คจริงมั้ย ไม่มีใครรู้จนกว่าจะได้ลอง
  • ระบบใหม่อาจแก้ปัญหาเก่าได้จริง แต่เรามักลืมมองปัญหาที่จะเกิดจากระบบใหม่ไปรึเปล่า ซึ่งบางทีมันอาจจะมากกว่าเดิมก็ได้

ผมมองว่าวิธีแก้ปัญหาแบบนี้ เป็นวิธีที่มักง่ายมากกว่า เราอยากที่จะมองข้ามรายละเอียด อยากจะเปลี่ยนโครงสร้างทั้งหมดในคราวเดียว ด้วยหวังว่ามันจะแก้ปัญหา ทั้งๆที่ไม่ว่าจะระบบเก่าหรือใหม่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาในรายละเอียดเหมือนกัน ในแง่นี้ระบบเดิมอาจจะดีกว่าก็เป็นได้เพราะเราเห็นข้อเสียกันในรายละเอียดมากกว่าเพราะทดลองใช้มาแล้ว

 

2. มือถือไม่ตอบโจทย์ หลายคนพอเห็นมือถือออกใหม่ก็เกิดความอยากได้ ของเดิมที่เบื่อแล้วก็จะรู้สึกว่ามันมีข้อเสียเยอะแยะไปหมด (ก็แน่ล่ะใช้มาตั้งนาน เราก็ต้องรู้อยู่แล้วว่ามันมีข้อเสียตรงไหนบ้าง) ของใหม่ที่เรายังไม่เป็นเจ้าของก็รู้สึกว่าทำไมมันดีเหลือเกิน มันใช่สิ่งที่เราอยากได้และตอบโจทย์ของเราดีจริงๆ

พอซื้อเครื่องใหม่มาก็อาจจะเริ่มพบว่าจริงๆแล้วมันก็ไม่ดีอย่างที่คิด (ตัวอย่างนี้ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เพราะมือถือออกใหม่เดี๋ยวนี้มันดีกว่าของเก่าจริงๆ เพราะงั้นขอให้เทียบเฉพาะที่มันใกล้เคียงกันหน่อยนะครับ :P) ของเก่าถ้าเราหาวิธีจูนเพิ่ม ปรับแต่งนิดหน่อยให้เข้ากันการใช้งานของเรามันก็ดีขึ้นแล้วเหมือนกัน

 

อยากให้ทุกคนหันมามองการแก้ปัญหาที่รายละเอียดกันมากขึ้นครับ มันเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำให้สิ่งต่างๆดีขึ้น อย่ามองแต่ในแง่ของการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่กันอย่างเดียว แต่ก็แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกกรณี มีบางกรณีที่การเปลี่ยนแปลงทั้งระบบก็จำเป็นเหมือนกัน ดังนั้นไตร่ตรองให้ดีนะครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

เห็นด้วยอย่างยิ่ง

#1 By GraveDigger on 2012-03-14 08:37