สมัยก่อนครูอาจารย์ และผู้ปกครองมักเป็นห่วงเด็กที่ชอบอ่านการ์ตูน กลัวว่าเด็กเหล่านี้จะใช้เวลาสนใจอยู่แต่กับหนังสือการ์ตูนที่ตัวเองชอบ แล้วละเลยเรื่องการเรียนไป หรือว่าเอาใจใส่ได้ไม่เต็มที่ บางคนก็ไม่ชอบที่จะอ่านหนังสือ แต่กลับสามารถอ่านหนังสือการ์ตูนได้ประหนึ่งว่ามันไม่ใช่หนังสือ
 
ผลที่ได้คือมีหลายคนที่คิดจะเอาการ์ตูนกับความรู้มารวมเข้าด้วยกันเป็นการ์ตูนความรู้ ด้วยความมุ่งหวังว่าเด็กจะชอบอ่านหนังสือที่เป็นวิชาการมากขึ้น เนื่องจากมันอ่านง่ายเพราะมีรูปประกอบ
 
[]
 
ลองมองย้อนกลับไปดูครับ ถึงช่วงแรกๆของการ์ตูนแบบนี้ ที่ต้องเอาโดราเอมอนมาเป็นจุดขาย เพื่อให้มีความรู้สึกว่าน่าสนใจ แทบจะไม่มีตัวการ์ตูนที่เป็นออริจินอลแต่อย่างใด แต่ทุกวันนี้ถ้าลองได้ไปเดินดูตามร้านหนังสือจะพบว่ามีการ์ตูนแบบนี้อยู่มากมายทีเดียว แถมยังเป็นตัวการ์ตูนแบบออริจินอลซะด้วย ผมเองในฐานะคนรักการ์ตูนและคนที่ชอบอ่านหนังสือวิชาการ(เรอะ?)คนนึงก็เลยต้องคอยเข้าไปสอดส่องอยู่เสมอ (ล่าสุดมีหนังสือการ์ตูนสอนใช้ Microsoft Word, Excel, Power Point ด้วยนะเอ้อ)
 
ความคิดแว่บแรกของผมหลังจากที่ได้ลองอ่านหนังสือประเภทนี้หลายๆเล่มคือ "มันยัดเยียดเกินไป" ผมเข้าใจว่าเนื้อหามันก็ต้องแน่นประมาณนี้ เพราะส่วนใหญ่จะแบ่งแต่ละเล่มเป็นเรื่องๆชัดเจนว่าจะพูดถึงอะไรบ้าง และพยายามยัดเนื้อหาให้ใกล้เคียงกับเนื้อหาในหนังสือเรียนมาก
 
ผมลองนึกย้อนกลับมาถึงการ์ตูนหลายเรื่องที่เคยอ่าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่เนื้อเรื่องมากกว่าความรู้ที่ได้ แต่ผมรู้สึกว่าความรู้บางอย่างที่อ่านเจอ ผมจะจำได้แม่นยำกว่าและก็เข้าใจได้มากกว่า เหมือนว่ามันมีบริบทหลายอย่างที่ผมเห็นได้จริง และที่สำคัญเราได้เรียนรู้มาแบบเนียนๆ ถึงแม้ว่าความรู้ที่ได้มันจะน้อยมากเมื่อเทียบกับปริมาณเนื้อเรื่องที่อ่านไปก็เถอะ
 
ยังมีการ์ตูนอีกประเภทที่อ่านแล้วรู้สึกว่ามันให้ความรู้ในเรื่องนั้นๆแบบเนียนๆ และให้แรงบันดาลใจได้อย่างแรงกล้า ยกตัวอย่างง่ายๆอย่างการ์ตูนทำอาหารที่หลายเรื่องก็ใส่เคล็ดลับหรือสูตรการทำอาหารมาด้วย ซึ่งหลายคนก็สามารถทำตามเองได้ แต่ที่สำคัญคือการที่มันเน้นให้คนอ่านรู้สึกถึงความเท่ของตัวเอก ที่มีความสามารถในการทำอาหาร ทำให้หลายคนเริ่มอยากจะทำตาม
 
ตัวผมเองชอบเรื่อง Hikaru no GO มากครับ ผมเริ่มเล่นโกะเพราะอ่านเรื่องนี้แหละ ในเรื่องมันก็ไม่ได้สอนวิธีการเล่นอะไรมากมายเท่าไหร่หรอก แต่อ่านทีไรก็มีความรู้สึกว่าอยากจะเล่นให้ได้ อยากจะเล่นให้เก่ง
 
[]
 
ผมเองไม่ได้อยากจะบอกว่าการ์ตูนความรู้ที่มีอยู่ตอนนี้นั้นไม่ดี เพราะจากการที่ผมคอยตามดูอยู่เรื่อยๆก็พบว่ามีการพัฒนาขึ้นอยู่ตลอด เพียงแต่ไม่ถูกใจผมตรงที่มันเน้นเนื้อหาจนเกินงาม ซึ่งผมว่ามันอาจจะฝืนหลักการเรียนรู้ที่ดีก็ได้นะ ที่ผมอยากเห็นตอนนี้คือการ์ตูนที่ให้แรงบันดาลใจมากกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่คนอ่านรู้สึกว่าอยากจะเรียนรู้แล้วล่ะก็ ต่อให้ไม่ต้องมาในรูปการ์ตูนมันก็น่าที่จะค้นหาอยู่ดี
 
 
 
You can teach a student a lesson for a day; but if you can teach him to learn by creating curiosity, he will continue the learning process as long as he lives.
Clay P. Bedford
 

Comment

Comment:

Tweet

ตอนเด็กๆ ชอบอ่านการ์ตูนโดราเอมอนที่สอนคิดเลข ไม่ค่อยได้คิดตามหรอก แต่มันสนุกดี 55555

ตอนนี้ไม่ค่อยได้อ่านการ์ตูนความรู้ ไม่รู้ว่าที่บอกว่ามีแนวยัดเหยียด มันคือขนาดไหน sad smile แต่ว่างๆ ก็ไปแย่งเด็กยืนอ่านพวกการ์ตูนกบนอกกะลา สนุกเพลินๆ ดี ยังไม่ค่อยเจอพวกที่ยัดเหยียดเท่าไหร่

การ์ตูนให้แรงบันดาลใจเยอะ... โดยเฉพาะคนที่ชอบวาดรูป

#2 By elRion on 2012-03-25 08:54

เเรงบันดาลใจ ทำให้เกิดอะไรหลายๆอย่างครับ

ความฝัน ความอยาก ความรู้สึกที่อยากจะลองทำดู

ผมคนหนึ่งเป็นคนที่อ่านการ์ตูนเยอะมากๆ

จนมีความรู้สึกว่าอยากจะลองวาดเองconfused smile Hot!

#1 By stamp on 2012-03-25 01:12